สิ่งที่ง่ายที่สุดแต่มักจะเป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามมากที่สุดของการพัฒนาของเด็ก คือการใช้เวลาอ่านหนังสือร่วมกันกับลูก การอ่านควรจะเป็นการแบ่งปันประสบการณ์และไม่ควรเป็นสิ่งที่คนใดคนหนึ่งทำ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่อ่านให้ลูกฟัง หรือให้เด็กที่โตขึ้นมาหน่อยอ่านหนังสือเองแล้วพ่อแม่เป็นผู้ฟัง ไม่ว่าเด็กจะมีความสามารถในการอ่านดีแค่ไหน แต่วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการก็คือการอ่านไปด้วยกันกับลูกและเพลิดเพลินไปด้วยกัน เด็กๆชอบที่จะเล่าทุกอย่างที่พวกเขาทำให้พ่อแม่หรือคุณครูฟัง และมันก็ทำให้พวกเขาต้องการที่จะอ่านมากขึ้น ในบล็อคนี้เราจะพูดถึงข้อดีของการอ่านหนังสือให้เด็กๆฟังและในส่วนถัดไปเราจะพูดถึงวิธีการแบ่งปันประสบการณ์การอ่านและทำให้การอ่านหนังสือเป็นเรื่องสนุกมากยิ่งขึ้น

 

การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ต้องทำร่วมกัน

การอ่านเป็นโอกาสดีที่พ่อแม่จะได้ใช้เวลาส่วนตัวร่วมกับลูก โดยเฉพาะในช่วงอายุนี้ เพราะเมื่อเด็กๆเติบโตขึ้นก็จะหาเวลาว่างได้ยากขึ้น ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะจัดเวลาสำหรับการอ่านหนังสือด้วยกัน

 

การอ่านเป็นพื้นฐานของการพัฒนาทางด้านวิชาการ

การอ่านหนังสือกับเด็กๆเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เด็กๆฉลาดหลักแหลมมากยิ่งขึ้นโดยที่เราไม่ต้องไปบังคับพวกเขา และการอ่านสามารถเริ่มได้ในเด็กทุกวัย มีผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการอ่านหนังสือให้เด็กฟังตั้งแต่เด็กอยู่ในท้องนั้นจะส่งผลดีต่อพัฒนาการของเด็ก การอ่านที่ดีเป็นพื้นฐานของการพัฒนาในเรื่องของการเรียน ถ้าเด็กๆเป็นนักอ่านที่ดี พวกเขาก็จะสามารถเรียนรู้ได้ในทุกๆเรื่องมิเพียงแค่เนื้อหาตามหลักสูตร

 

เสริมสร้างความประพฤติ

การอ่านหนังสือจะช่วยให้เด็กๆมีความสัมพันธ์กับคนอื่นมากขึ้น การที่ได้เห็นว่าตัวละครแต่ละตัวในเรื่องที่อ่านมีปฏิกิริยาต่อกันอย่างไรทำให้เด็กๆได้เรียนรู้ว่าอะไรถูกหรือผิด อีกทั้งเด็กๆยังจะได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันจากการอ่านหนังสือกับสมาชิกในครอบครัว

 

เสริมสร้างความคิดที่เป็นเหตุเป็นผลและทักษะการคาดการณ์

การอ่านหนังสือจะทำให้เด็กๆเห็นรูปแบบของภาษาและพล็อตเรื่อง พวกเขาจะเริ่มเชื่อมโยงลำดับของเหตุการณ์และเชื่อมโยงกับประสบการณ์ในชีวิตจริง อีกทั้งการอ่านยังทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และคนที่อ่านหนังสือได้ดีนั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นนักเขียนที่ดีด้วยเช่นกัน

 

ได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง

ปัจจุบันนี้หนังสือได้รับการปรับปรุงให้เข้ากับเหตุการณ์สำคัญต่างๆในชีวิตของเด็กๆ เช่น หนังสือสำหรับเด็กเล็กจะมีความเกี่ยวข้องกับการแบ่งปันหรือบทบาทสมมติ ในขณะที่เด็ก 5-6 ขวบจะอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเข้าโรงเรียนใหม่ ซึ่งหนังสือได้นำเสนอบทเรียนที่มีคุณค่าและเป็นแรงสนับสนุนผู้ปกครองเมื่อต้องพูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆที่จะส่งผลกับเด็กในช่วงอายุต่างๆ

 

ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น

การอ่านหนังสือนั้นทำให้มีสมาธิและทักษะการเอาใจใส่เพิ่มมากขึ้น เด็กๆที่ความสามารถในการอ่านหนังสือดีก็จะมีระดับความจำที่ดีและมักจะทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิสูงได้ดีด้วยเช่นกัน

Leave Your Reply